เจ้าของทีมแมนยู เปลี่ยนมือ เศรษฐีซาอุรับช่วงต่อ เซ็นซื้อเรียบร้อย

manchester united owner

โมอาด มาห์ชูบ เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลและเป็นหนึ่งในเครือราชวงศ์ของซาอุดิอาระเบีย ออกมาเปิดเผยว่ามีมหาเศรษฐีซึ่งเป็นนักลงทุนในซาอุดิอาระเบียได้ตกลงซื้อกิจการเป็นเจ้าของทีมแมนยูเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่มกุฎราชกุมารแห่งประเทศซาอุดิอาระเบียได้โพสถึงแมนยูก่อนหน้านี้

ถึงเวลาเปลี่ยน เจ้าของทีมแมนยู จริงหรือ?

ภายใต้การบริหารของตระกูลเกลเซอร์ กลุ่มเศรษฐีชาวอเมริกันนั้น พวกกเขาถูกบรรดาแฟนปีศาจแดงต่อต้านมาโดยตลอด ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2005 สาเหตุมาจากที่พวกเขาบริหารทีมได้ย่ำแย่ มองเห็นเพียงแค่ทีมเป็นสิ่งที่สร้างเม็ดเงินมากกว่าที่จะมองให้ว่าทีมจะแข็งแกร่งได้อย่างไร จนเป็นผลทำให้ผลงานของทีมนั้นย่ำแย่ลงทุกที ดูได้จาก 2 ฤดูกาลล่าสุดที่ทีมไร้แชมป์ติดมือมาเลย

ไม่นานมานี้มีข่าวว่า โมฮัมหมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งประเทศซาอุดิอาระเบีย แสดงออกว่าทรงสนพระทัยในกิจการของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดมาตลอด และไม่กี่วันมานี้เองได้มีภาพของ ริชาร์ด อาร์โนลด์ ผู้อำนวยการด้านการจัดการของแมนฯยู เดินทางไปซาอุดิอาระเบีย ภายหลังก็มีรายงานออกมาว่าเขาได้เข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคน และในนั้นก็มีคนจากเครือราชวงศ์ พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ด้านการสื่อสารและกีฬาอยู่ด้วย หลังจากนั้นก็มีกระแสข่าวเรื่องการเทคโอเวอร์ออกมาอีกครั้ง

เจ้าของทีมแมนยู

ต่อมา มาห์ชูบ กล่าวผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ ลิงค์อิน ว่า “เมื่อวานนี้นักลงทุนชาวซาอุดิอาระเบียได้ตกลงซื้อสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดแล้ว หลังจากที่ตัวแทนของทีมดเดินทางมาที่ซาอุดิอาระเบีย ตอนนี้รอเพียงแค่วันประกาศอย่างเป็นทางการของสโมสรเท่านั้น”

หลังจากนั้นไม่นาน มาห์ชูบ ได้มาโพสข้อความเพิ่มผ่านทาง ทวิตเตอร์ อีกหลายโพสต์ อย่างเช่น “ซาอุดิอาระเบีย เป็นประเทศที่ร่ำรวย และประชาชนเองก็ร่ำรวยเหมือนกัน เรามีอำนาจทางการเงินมากพอที่จะลงทุนกับอะไรก็ได้ที่สามารถสร้างประโยชน์ให้กับเราได้”

มาห์ชูบ

และ “มีหลายๆ บริษัทเลือกที่จะเดินทางมาที่ ซาอุดิอาระเบีย เพื่อทำการลงทุน นี่ก็เป็นสัญญาณที่สื่อถึงเรื่องนั้นได้ (หมายถึงซาอุดิอาระเบีย เป็นประเทศที่ร่ำรวย) ได้เป็นอย่างดี”

อีกโพสต์หนึ่งเขาเขียนว่า “มีแค่ตอนที่ #SaudisAreIn ลงทุนที่จะไม่มีคู่แข่งใดๆในตลาด เรามีอำนาจทำให้โลกการลงทุนขับเคลื่อนไปได้”  

เมื่อ มาห์ชูบ ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลขนาดนี้ ก็ดูเหมือนว่าจะเชื่อมโยงกับทางเจ้าชายบิน ซัลมาน ทรงโพสต์ถึงสโมสรแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เมื่อวันที่ 31 ตุลาคมนี้ว่า “ทำไมพวกคุณถึงต้องการให้ #SaudisIn เข้าไปทำงานที่แมนยู ช่วยตอบโพสต์นี้หน่อย เพื่อที่ข้าพเจ้าจะได้ทำความเข้าใจ”

naifco-twitter

ข้อมูลของ มาห์ชูบ ที่ระบุเอาไว้ใน ลิงค์อิน นั้นคือเขาเป็นผู้อำนวยการด้านกิจการต่างๆ ของรัฐบาล , เป็นผู้ประสานงานภายนอก และเป็นผู้ที่ดูแลเรื่องการติดต่อส่วนตัว ส่วนในทวิตเตอร์ของเขานั้นระบุว่าเขาเป็นนักข่าว พ่วงด้วยผู้อำนวยการด้านการประชาสัมพันธ์ส่วนตัวของราชวงศ์ซาอุดิอาระเบีย

ไม่ว่าจะอย่างไร หากมีการเปลี่ยนเจ้าของทีมแมนยูจริงในเร็วๆ นี้ หลายคนคงอยากรู้มูลค่าของการลงทุนครั้งนี้ รวมไปถึงปฏิกิริยาของแฟนๆ ปีศาจแดงต่อเจ้าของคนใหม่ว่าจะเป็นไปในทางใด    

 10,441 total views